ชะตาไม่ลิขิต ชีวิตต้องทำเองนะ

        เชื่อไหมว่าชีวิตเราที่กำลังดำเนินกันอยู่ล้วนแตกต่างกันไปตามเส้นทางของแต่ละคน  บางคนประสบความสำเร็จ บางคนล้มเหลว  บางคนมีเพื่อนเยอะ  บางคนไม่มีใครคบหา  บางคนไม่สมหวังในเรื่องความรัก บางคนอยู่กินกันจนแก่เฒ่า  ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ถูกลิขิตโดยโชคชะตา เมื่อเราเกิดมาจิตใจของเราจะถูกท้าทายเสมอ  โชคชะตาอาจนำพาให้เราพบเจอสิ่งที่ไม่คาดคิด  พรหมลิขิตอาจทำให้เราหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นไม่ได้ และสัญญาจิตก่อนเกิดเป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญเพื่อให้ข้ามพ้นผ่านอุปสรรคนั้นให้ได้โชคชะตาอาจนำพาให้เรามุ่งสู่จุดที่สูงหรือมีความเป็นอยู่ที่ดีแต่บางครั้งพรหมลิขิตเหมือนภูเขาบังการเดินทางของเราทำให้เรามืดบอดต้องยอมรับกับความท้อแท้หรือผิดหวังที่เราไม่สามารถก้าวข้ามสิ่งนั้นได้

 

 

ดวงชะตาในทางพุทธศาสนา ก็จะเปรียบได้กับกรรมลิขิตที่หลายๆ คนเคยไปดูดวงมาตามรูปแบบต่างๆ บางคนดวงดี บางคนดวงไม่ดี  ก็ล้วนแต่เป็นผลกรรมที่ได้ทำมาจากอดีตชาติ  แล้วเราจะเปลี่ยนโชคชะตาหรือกรรมลิขิตนี้ได้อย่างไร  ถ้าเป็นวิธีทางหลักศาสนาก็คือ หมั่นสร้างบุญ อุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร เพื่อให้กรรมเบาบางลง  การทำสมาธิ  วิปัสสนา  ภาวนา เพื่อให้มีสติเกิดปัญญา  ไม่ประมาทในการใช้ชีวิต ถ้าวิธีในการดำเนินชีวิต ก็คือ การรู้จักคิดก่อนทำ ความตั้งใจจริงมุ่งมั่น  ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก  ขยัน  ซื่อสัตย์ อดทนหลายๆ  คนอาจจะยอมอยู่ในสภาพแวดล้อมที่จำยอมเหมือนถูกลิขิตมา โดยอ้างว่าไม่สามารถแก้ไขอะไรได้อย่าโทษโชคชะตาที่ลิขิตมาให้เราเป็นแบบนี้ ลองคิดดูว่าการที่เราเรียนมาในสายที่เราชอบ แล้วเมื่อเราเรียนจบเราก็เลือกทำงานที่เราถนัด  พอมาวันหนึ่งที่เกิดปัญหาขึ้นมา  จนทำให้เราเกิดท้อแท้  สิ้นหวัง คุณก็มักจะโทษโชคชะตา ว่าทำให้ชีวิตคุณเป็นแบบนี้ แต่คุณไม่เคยมองย้อนไปเลยว่าคุณนั้นแหละที่เป็นคนเลือกทางเดินของตัวคุณเอง  คนเราเกิดมาไม่ได้ดีพร้อมไปทุกอย่าง  เลิกโทษโชคชะตา  เลิกโทษคนอื่น  แล้วหันมามองในจุดที่คุณกำลังบกพร่อง  หรือปัญหาของคุณค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ แก้ เชื่อเถอะว่าไม่ได้เกี่ยวกับโชคชะตาหรอก  เมื่อเวลาที่เราประสบความสำเร็จก็มักจะบอกว่าขอบคุณพระเจ้า ที่ให้สิ่งดีๆ กับเรามา”แต่จริงๆ  แล้ว อยู่ที่ตัวเราทั้งนั้น  เราขยัน  เรามีระเบียวินัย  เราสม่ำเสมอกับตัวเอง  เราตั้งใจลงมือทำมันก็คุ้มที่ได้รางวัลชีวิตที่ดี  ไม่มีใครที่ขี้เกียจและชอบพูดให้ตัวเองล้มเหลวในชีวิตด้วยคำว่า ไม่ว่าง ไม่มีเวลา แล้ว ประสบความสำเร็จหรอก  การที่เราจะไม่รู้สึกว่าเราโทษโชคชะตาเลย ก็คือ การมองการกระทำของตัวเอง  เพราะการกระทำจะบอกทุกอย่างที่เรา

  สรุปคือ โชคชะตา ไม่ได้เป็นคนกำหนดชีวิตเรา แต่เราเองที่เป็นคนกำหนดชีวิตตัวเราเอง  เริ่มต้นตอนนี้ยังไม่สาย  ล้มได้ก็ต้องลุกได้  อย่ารอคอยใครให้มาช่วยเรา แต่เราต้องช่วยพยุงตัวเองให้ลุกขึ้นมาได้ด้วย 2 มือและ 2 ขาของเราเอง  ดังคำสอนของพระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า  อตฺตา หิ อตฺตโน นาโถ” “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนขอแค่คุณจำไว้ว่า ชีวิตคุณจะดีหรือไม่ดีมันอยู่ที่การกระทำของตัวเราเองไม่ได้อยู่ที่คนอื่น เพราะถ้าเรามัวแต่โทษคนอื่น แล้วเมื่อไรเราจะรู้ความผิดของตัวเอง

                                                                                                                                                      

                                                                                                                                                                                นายองอาจ   เขียวงามดี

 

อ้างอิง

คณาวุฒิ. 2555. ชีวิตถูกลิขิตโดยโชคชะตา. เข้าถึงวันที่ 25 มกราคม 2563. จาก http://thammawairun.blogspot.com/2012/09/blog-post_29.html

mmchy. 2562. โชคชะตา. เข้าถึงวันที่ 25 มกราคม 2563. จาก https://storylog.co/story/5dab89d524e03aa33399613e